CPI tháng 5 của tỉnh Vân Nam tăng 1.0% so với cùng kỳ năm trước

Nguồn: Vân Nam Nhật báo

Theo số liệu công bố mới đây của Tổng đội điều tra Vân Nam, Cục Thống kê Trung Quốc: Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tỉnh Vân Nam tháng 5/2018 tăng 1.0% so với cùng kỳ năm trước, so với tháng trước giữ mức ổn định, từ tháng 1 đến tháng 5/2018 tổng cộng tăng 1.1%.

So với cùng kỳ năm trước, Chỉ số CPI tháng 5 của tỉnh Vân Nam trong 8 mặt hàng lớn có 7 mặt hàng tăng, 1 mặt hàng giảm. Trong đó, giá thực phẩm, thuốc lá giảm 0.7%, quần áo tăng 1.2%, nhà ở tăng 1.7%, hàng tiêu dùng và dịch vụ tăng 1.4%, giao thông và thông tin tăng 1.4%, văn hóa giáo dục và giải trí tăng 1.0%, y tế chăm sóc sức khỏe tăng 4,1%, các mặt hàng tiêu dùng khác và du lịch tăng 1.0%.

So với tháng trước, Chỉ số CPI tháng 5 của tỉnh Vân Nam trong 8 mặt hàng có 5 mặt hàng tăng, 2 mặt hàng giảm, 1 mặt hàng giữ mức ổn định. Trong đó, giá thực phẩm, thuốc lá giảm 0.5%, quần áo tăng 0.3%, nhà ở giảm 0.1%, hàng tiêu dùng và dịch vụ tăng 0.1%, giao thông và thông tin tăng 0.5%, văn hóa giáo dục và giải trí giữ mức ổn định với tháng 4/2018, y tế chăm sóc sức khỏe tăng 0,2%, các mặt hàng tiêu dùng khác và du lịch tăng 0.3%.

Xét từ tình hình điều chỉnh giá của nhà sản xuất công nghiệp, giá xuất xưởng của nhà sản xuất công nghiệp tỉnh Vân Nam tháng 5 so với cùng kỳ năm trước tăng 3.1%, trong đó giá tư liệu sản xuất tăng 4.2%, giá tư liệu tiêu dùng tăng 0.4%. Giá xuất xưởng của nhà sản xuất công nghiệp tỉnh Vân Nam tháng 5 so với tháng trước tăng 0.1%, trong đó giá tư liệu sản xuất giữ nguyên mức giá tháng 4, giá tư liệu tiêu dùng tăng 0.3%. Tổng cộng từ tháng 1 đến tháng 5 giá xuất xưởng của nhà sản xuất công nghiệp tăng 3.2%.

St. Thiều Minh