Đoàn đại biểu tỉnh Bò Kẹo (Lào) thăm và làm việc tại tỉnh Lào Cai

Từ ngày 05-06/09/2022, đoàn đại biểu tỉnh Bò Kẹo, nước CHDCND Lào do đồng chí Bua Không - Nam Mạ Vông, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Bò Kẹo làm Trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc tại tỉnh Lào Cai.

Tiếp và đoàn việc với đoàn vào chiều ngày 05/9 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh có đồng chí Vũ Xuân Cường – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trịnh Xuân Trường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Hoàng Quốc Khánh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai; đồng chí Giàng Seo Vần – Chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành hữu quan của tỉnh.

Tại buổi tiếp, đồng chí Vũ Xuân Cường – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Bò Kẹo Bua Không - Nam Mạ Vông đã giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế xã hội, tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên, đánh giá về tình hình hợp tác giữa hai tỉnh Lào Cai – Bò Kẹo thời gian qua, đồng thời trao đổi về các nội dung hai bên cùng quan tâm, mong muốn thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.

Thời gian qua, hai tỉnh Lào Cai – Bò Kẹo đã tổ chức các đoàn đại biểu cấp cao sang thăm lẫn nhau, thường xuyên gửi thư thăm hỏi, chúc mừng lẫn nhau nhân các dịp Lễ tết của mỗi bên. Đặc biệt, năm 2017, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bò Kẹo đã tổ chức Lễ kết nghĩa và ký Biên bản ghi nhớ về việc quán triệt quan điểm, đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, Quân đội và Nhân dân hai nước Việt Nam – Lào. Hiện nay, tỉnh Lào Cai cũng đang dành các xuất học bổng cho du học sinh của tỉnh Bò Kẹo sang học tập tại Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên, theo đánh giá của đồng chí Vũ Xuân Cường, đây mới chỉ là hợp tác bước đầu. Trong thời gian tới, tỉnh Lào Cai mong muốn 2 địa phương sẽ triển khai hiệu quả Biên bản đã ký kết, tích cực liên hệ, trao đổi để triển khai các nội dung hợp tác sâu rộng, mang tính thực chất, đặc biệt là trong các lĩnh vực du lịch, kinh tế cửa khẩu…

Phát biểu tại buổi tiếp, đồng chí Bua Không - Nam Mạ Vông, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Bò Kẹo cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của tỉnh Lào Cai. Đồng chí Bua Không - Nam Mạ Vông cho biết, thời gian này hai nước Việt Nam – Lào đang tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào (5-9-1962 - 5-9-2022), 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào và Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào 2022. Chuyến thăm lần này của Đoàn tại tỉnh Lào Cai càng có ý nghĩa hơn khi diễn ra đúng dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào. Đồng chí Bua Không - Nam Mạ Vông mong muốn thúc đẩy hơn nữa giao lưu, hợp tác với tỉnh Lào Cai đặc biệt trong lĩnh vực quản lý biên giới, cửa khẩu, du lịch, đào tạo nguồn nhân lực.

Nhân dịp này, đồng chí Bua Không - Nam Mạ Vông trân trọng mời đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai sang thăm, làm việc tại tỉnh Bò Kẹo. Đồng chí Vũ Xuân Cường thay mặt lãnh đạo tỉnh Lào Cai cảm ơn lời mời, hứa sẽ chuyển lời mời tới đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai và bày tỏ hy vọng có thể sang thăm tỉnh Bò Kẹo vào thời gian sớm nhất.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Đoàn đã tới thăm Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, khảo sát tình hình phát triển du lịch tại huyện Sa Pa và rời Sa Pa đi Lai Châu vào sáng ngày 06/9, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại Lào Cai.

Một số hình ảnh về chuyến thăm kèm theo.

Đồng chí Vũ Xuân Cường phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Bua Không - Nam Mạ Vông phát biểu tại buổi làm việc
 Lãnh đạo tỉnh Lào Cai chụp ảnh lưu niệm với Đoàn tại Trung tâm Hội nghị tỉnh

Đoàn thăm, khảo sát và chụp ảnh lưu niệm tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai