Lào Cai 27° - 28°
Tăng cường hợp tác giữa 4 huyện, thành phố biên giới của tỉnh Lào Cai với huyện Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam - Trung Quốc)

Từ ngày 30-31/12/2023, đoàn đại biểu Đảng, Chính quyền huyện Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam – Trung Quốc) đã sang thăm, khảo sát, hội đàm với 04 huyện, thành phố: Lào Cai, Bát Xát, Bảo Thắng, Mường Khương (tỉnh Lào Cai, Việt Nam).

Chiều ngày 31/12/2023, tại thành phố Lào Cai đã diễn ra Hội đàm đảng, chính quyền giữa 04 huyện, thành phố Lào Cai, Bát Xát, Bảo Thắng, Mường Khương với huyện Hà Khẩu.

Đoàn đại biểu thành phố Lào Cai do ông Đỗ Trường Sơn, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lào Cai làm Trưởng đoàn. Đoàn đại biểu huyện Bát Xát do ông Nguyễn Trung Triều - Bí thư Huyện ủy Bát Xát làm Trưởng đoàn. Đoàn đại biểu huyện Mường Khương do ông Giàng Quốc Hưng - Bí thư Huyện ủy Mường Khương làm Trưởng đoàn. Đoàn đại biểu huyện Bảo Thắng do ông Trần Minh Sáng - Bí thư Huyện ủy Bảo Thắng làm Trưởng đoàn. Đoàn đại biểu huyện Hà Khẩu do ông Vu Dương - Bí thư Huyện ủy làm Trưởng đoàn.

Bí thư 05 huyện, thành phố ký Biên bản Hội đàm

Tại buổi Hội đàm, các bên đã đánh giá việc thực hiện các nội dung hợp tác năm 2023, thống nhất các nội dung hợp tác trong năm 2024 giữa 04 huyện, thành phố biên giới của tỉnh Lào Cai và huyện Hà Khẩu. Các bên thống nhất tiếp tục duy trì cơ chế hàng năm luân phiên tổ chức Hội đàm công tác đảng chính quyền giữa 05 huyện, thành phố biên giới. Năm 2024 sẽ được tổ chức tại huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Kết thúc hội đàm,  Bí thư Thành uỷ, Huyện uỷ 05 huyện, thành phố đã ký kết Biên bản hội đàm, làm cơ sở để 05 huyện, thành phố triển khai hợp tác trong thời gian tới.

Cũng trong chiều ngày 31/12/2023, đã diễn ra Chương trình gặp gỡ, trao đổi, kết nối giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc. Tham dự chương trình về phía Việt Nam có lãnh đạo UBND 04 huyện, thành phố biên giới Lào Cai, Bát Xát, Bảo Thắng, Mường Khương, lãnh đạo Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh, lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, cùng đại diện các doanh nghiệp phía Việt Nam. Về phía Trung Quốc có lãnh đạo Chính quyền nhân dân huyện Hà Khẩu, Cục Xúc tiến Thương mại huyện Hà Khẩu và đại diện 22 doanh nghiệp phía Trung Quốc.

Tại Chương trình gặp gỡ, hai bên đã cùng đánh giá về tình hình hợp tác kinh tế thương mại thời gian qua. Phát biểu tại buổi Toạ đàm, ông Phùng Đức Hòa - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai cho biết Trung Quốc hiện nay là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong khối các nước ASEAN và là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Trung Quốc trên toàn cầu. 8 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với Trung Quốc đạt 103,92 tỷ USD. Nhập siêu của Việt Nam từ Trung Quốc có giá trị 11,7 tỷ USD.  Kim ngạch xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai - Hà Khẩu tăng trưởng bình quân đạt 20,3%; giá trị xuất nhập khẩu hàng năm đạt trung bình từ 3,5 tỷ USD, trong đó giá trị xuất nhập khẩu hàng nông sản chiếm trên 30% tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu, với khối lượng nông sản xuất nhập khẩu hai bên đạt gần 2 triệu tấn mỗi năm.

Tại Chương trình các doanh nghiệp 2 bên đã bày tỏ mong muốn hợp tác, đồng thời cũng đưa ra những thuận lợi khó khăn khi hợp tác và các đề xuất để thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế thương mại giữa hai bên. Kết thúc buổi Toạ đàm đã có 7 cặp doanh nghiệp của Lào Cai, Việt Nam và Vân Nam, Trung Quốc tiến hành ký bản ghi nhớ hợp tác dựa trên nguyên tắc “đàm phán hữu nghị, hợp tác cùng có lợi”.

Doanh nghiệp hai bên ký Bản ghi nhớ

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn đã tới tham quan, khảo sát nông nghiệp tại xã Bản Sen, huyện Mường Khương; Nhà máy luyện đồng huyện Bát Xát; Công ty cổ phần hóa chất Đức Giang, Nhà truyền thống huyện Bảo Thắng, Khu Công nghiệp Đông Phố Mới Lào Cai.

Tối ngày 31/12, tại phố Đinh Lễ thành phố Lào Cai đã diễn ra Chương trình văn nghệ “Chào năm mới 2024” do thành phố Lào Cai và huyện Hà Khẩu phối hợp tổ chức. Chương trình gồm: 17 tiết mục với sự tham gia của hơn 200 nghệ sỹ, ca sỹ, diễn viên, tới từ Đoàn Nghệ thuật dân tộc tỉnh và Cục Văn hóa và Du lịch huyện Hà Khẩu, các câu lạc bộ nghệ thuật trên địa bàn thành phố Lào Cai. Các nghệ sỹ, diễn viên cả 2 nước đã đem đến cho đêm nghệ thuật nhiều tiết mục sôi động, ấn tượng, hấp dẫn với chủ đề ca ngợi quê hương đất nước, tình hữu nghị hai bên, niềm vui đón chào mùa Xuân mới, đã giành được nhiều tình cảm mến mộ của khán giả…

Các tiết mục biểu diễn của hai bên

Thông qua các hoạt động hội đàm đảng, chính quyền, gặp gỡ kết nối doanh nghiệp, khảo sát, giao lưu văn nghệ đã góp phần củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác toàn diện giữa 04 huyện, thành phố biên giới của tỉnh Lào Cai với huyện Hà Khẩu, Trung Quốc, các biên bản, bản ghi nhớ được ký kết trong chương trình lần này sẽ là cơ sở để hai bên triển khai hợp tác trong thời gian tới.

Thiều Minh