Chương trình Giao lưu văn nghệ chào Xuân qua biên giới và Liên hoan Nhân dân biên giới Việt Nam - Trung Quốc năm 2024 tại Hà Khẩu – Trung Quốc

Tiếp nối Chương trình Giao lưu văn nghệ chào Xuân qua biên giới và Liên hoan Nhân dân biên giới Việt Nam - Trung Quốc năm 2024 tại Lào Cai vào ngày 29/01, chiều ngày 30/01, đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Trịnh Xuân Trường – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai làm Trưởng đoàn đã xuất cảnh qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai sang tham dự các hoạt động tại huyện Hà Khẩu, châu Hồng Hà –Trung Quốc.

Đoàn đại biểu Lào Cai xuất cảnh sang tham dự các hoạt động tại Hà Khẩu

Chương trình Giao lưu văn nghệ chào Xuân qua biên giới và Liên hoan nhân dân biên giới Việt Nam - Trung Quốc năm 2024 bên phía Hà Khẩu với chủ đề “Ngàn non tươi đẹp – Một dòng chung Xuân – Viết tiếp chương mới câu chuyện hay về tình hữu nghị” được tổ chức tại quảng trường Quảng trường Bắc Sơn huyện Hà Khẩu.

Tham dự Chương trình, về phía châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) có đồng chí Ứng Hợi Tông, Phó Bí thư Châu ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Châu ủy Hồng Hà; đại diện lãnh đạo một số cục, ban của châu Hồng Hà; lãnh đạo Đảng, Chính quyền Nhân dân huyện Hà Khẩu, cùng đông đảo Nhân dân địa phương. Cùng dự có đồng chí Hoàng Minh Sơn, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Côn Minh (Trung Quốc).

Phát biểu khai mạc Chương trình, đồng chí Ứng Hợi Tông, Phó Bí thư Châu ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Châu uỷ Hồng Hà khẳng định: Trung Quốc và Việt Nam núi liền núi, sông liền sông, là láng giềng tốt, bạn bè tốt có mối quan hệ khăng khít, là đồng chí tốt, đối tác tốt có chung tiền đồ và vận mệnh. Năm vừa qua là một năm có ý nghĩa quan trọng trong lịch sử phát triển của hai nước Trung Quốc – Việt Nam. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, nhận lời mời thăm cấp nhà nước đến Việt Nam, hai bên cùng ra “Tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc về việc tiếp tục làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược”, trong đó, hai bên nhất trí ủng hộ các địa phương hai nước, đặc biệt là các địa phương biên giới triển khai giao lưu, hợp tác, tổ chức hoạt động Liên hoan Nhân dân biên giới. Đây là định hướng quan trọng để tỉnh Lào Cai và châu Hồng Hà tăng cường hơn nữa các hoạt động giao lưu, hợp tác trong thời gian tới. Đồng chí Ứng Hợi Tông nhấn mạnh: Tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và châu Hồng Hà (Trung Quốc) nói riêng có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời. Đảng, chính quyền và Nhân dân các dân tộc châu Hồng Hà luôn mong muốn thời gian tới hai bên tiếp tục vun đắp tình hữu nghị, sự hợp tác mà lãnh đạo Đảng, Nhà nước hai nước Việt Nam - Trung Quốc đã xây dựng.

Đồng chí Ứng Hợi Tông phát biểu chào mừng

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Hoàng Minh Sơn, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Côn Minh (Trung Quốc) khẳng định, những kết quả hợp tác mà hai địa phương đạt được tiếp tục góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia. Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Côn Minh (Trung Quốc) luôn sẵn sàng phối hợp với các bộ, ban, ngành liên quan làm tốt vai trò cầu nối hữu nghị, thúc đẩy hợp tác giữa hai địa phương ngày càng hiệu quả, thực chất và bền vững hơn.

Tổng lãnh sự Hoàng Minh Sơn phát biểu tại Chương trình

Thay mặt Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai (Việt Nam), đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến các đồng chí lãnh đạo và đại biểu hai bên tham dự Chương trình văn nghệ chào Xuân qua biên giới và Liên hoan Nhân dân biên giới Việt Nam - Trung Quốc năm 2024.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường phát biểu tại Chương trình

Đồng chí Trịnh Xuân Trường nhấn mạnh: “Chương trình Liên hoan văn nghệ chào Xuân qua biên giới và Liên hoan nhân dân biên giới Việt Nam - Trung Quốc được tỉnh Lào Cai và châu Hồng Hà phối hợp luân phiên tổ chức vào dịp đón Tết cổ truyền của nhân dân hai nước Việt Nam – Trung Quốc. Mùa xuân này – Xuân 2024, chúng ta lại vui mừng được tiếp nối các hoạt động giao lưu, đón chào Xuân Giáp Thìn 2024. Những tiết mục văn nghệ được biểu diễn tại chương trình thể hiện bản sắc văn hóa của Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và châu Hồng Hà (Trung Quốc). Chương trình là một trong những hoạt động góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị giữa Nhân dân hai nước, đặc biệt là sự hiểu biết, hữu nghị, hợp tác và tin cậy lẫn nhau giữa Nhân dân biên giới hai bên”.

Chương trình văn nghệ diễn ra với sự tham gia của gần 400 nghệ sỹ, diễn viên Đoàn Nghệ thuật dân tộc tỉnh Lào Cai và Đoàn Nghệ thuật châu Hồng Hà, đã chung tay mang đến bữa tiệc âm nhạc tuyệt vời cho hơn 2.000 khán giả. Các tiết mục văn nghệ đặc sắc của hai bên như “Múa rồng phượng chào đón năm mới”, “Hoa mùa xuân” “Bức tranh thiên thu” “Lê hoa tụng”, “tiếng chuông báo Xuân”... đã thể hiện trọn vẹn khung cảnh vui tươi, yên bình của nhân dân Việt Nam và Trung Quốc, cùng uống chung dòng sông Hồng, cùng đón Tết cổ truyền, cùng nhau kể câu chuyện hay về tình hữu nghị. Chương trình văn nghệ kết thúc bằng màn pháo hoa tầm thấp rực rỡ sắc màu, mang lại sự thú vị, mãn nhãn đối với khán giả và người dân.

Hai bạn nhỏ Việt Nam –Trung Quốc tay trong tay tiến ra chào khán giả, “vẽ rồng điểm mắt”, bắt đầu tiết mục mở màn “Múa rồng phượng chào đón năm mới”

Tiết mục mở màn hoành tráng, mãn nhãn người xem

Tiết mục hát múa của Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh Lào Cai
Lãnh đạo hai bên chụp ảnh lưu niệm cùng toàn thể diễn viên tham gia biểu diễn tại Chương trình trên nền bài hát “Tình thân cùng tung bay”
Ngay sau khi kết thúc chương trình giao lưu văn nghệ tại Hà Khẩu, đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai nhập cảnh về nước qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai, chính thức khép lại Chương trình Giao lưu văn nghệ chào Xuân qua biên giới và Liên hoan Nhân dân biên giới Việt Nam - Trung Quốc năm 2024.